ปูดองตัวเบ้ง |
วัตถุดิบได้แก่ ปูเเสม กับเกลือเม็ด ภาชนะสำหรับใส่ปูเเบบที่มีฝาบิดสนิทนะคะ เช่น ขวดโหล
วิธีทำ ก็คือ นำปูแสมเป็นๆๆ ปูตายใช้ไม่ได้นะคะทิ้งไปได้เลยมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน
นำน้ำมาใส่ขวดโหล ไม่ต้องเต็มนะคะเผื่อที่ไว้ใส่ปูด้วย เติมเกลือลงไปในน้ำคน และเพิ่มเกลือไปเรื่อยๆ จนกว่าเกลือจะอิ่มตัว
จับเจ้าปูน้อยที่ล้างสะิอาดแล้วใส่ลงไปในขวดที่ละตัว สองตัวจนหมดปิดฝาขวดทิ้งไว้ 1คืน
ละลายน้ำเกลืออีกรอบใส่ภาชนะเตรียมไว้ จาำำกนั้นก็ค่อยนำปูที่ดองไว้แล้วมาใส่ หมายถึงเปลี่ยนน้ำเกลือให้ปูค่ะ จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 2 คืน เท่านี้ก็นำมาประกอบอาหารไ้ด้แล้วละค้าาา ใส่ส้มตำก็อร่อย ไม่ยากเลย
เมณูโปรดของผู้เขียนคือ ยำปูดองแบบง่าย
วิธีทำนะคะ
นำปูที่ดองแล้วมาฉีกเอาสะดือ และขี้ปูออก ใส่หอมแดง พริกขี้หนูหั่นหยาบๆ แล้วตามด้วยมะนาวสดหรือมะม่วงครูดก็ได้คะ ทีนี้ก็เอาเข้าปากได้เลยอร่อยดี
ปูดองบรรจุขวด |
อยากกินปูเปี้ยวจังแหละ ใส่ในส้มตำหรอยอย่างแรง
ตอบลบที่บ้านดองกินเอง รสชาติไม่เหมือนกับที่ขายทั่วไปในท้องตลาด ยิ่งแซบกว่าค่ะ
ตอบลบถ้าซื้อนิ ขายอย่างไรคะ
ตอบลบประมาณกิโลกรัมละ 90 - 100 ค่ะไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน
ตอบลบเดี๋ยวจะไปสอบถามราคามาให้นะคะ ที่บ้านทำขายแต่พวก ปลาแห้งแดดเดียว กุ้งแห้ง กะปิกุ้ง กุ้งเค็ม ส่วนปูดองทำกินเป็นครั้งคราว ค่ะ
ถามเผื่อพี่ด้วยนะคะ สนใจปูดองแบบนี้คะสมัยก่อนอยู่บางกระดี่แสมดำ แถวนั้นคนมอญดองขายอร่อยด้วย
ลบ