7.17.2556

ปูแสมดองน้ำเกลือ

ปูดองตัวเบ้ง
   ปูเเสม หรือ ปูเค็ม เป็นปูที่พบได้แถบป่าชายเลนค่ะ แต่ที่บ้านผู้เขียนมีป่าจากเยอะ มีเจ้าปูน้อยอาคัยอยู่มาก นับว่าเป็นอาหารจานโปรดของผู้เขียนเอง วิธีการทำปูดองนั้นก็ไม่ยากเลย ขอนำเสนอแบบบ้านๆนะ

วัตถุดิบได้แก่ ปูเเสม กับเกลือเม็ด ภาชนะสำหรับใส่ปูเเบบที่มีฝาบิดสนิทนะคะ เช่น ขวดโหล

วิธีทำ  ก็คือ นำปูแสมเป็นๆๆ ปูตายใช้ไม่ได้นะคะทิ้งไปได้เลยมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน
นำน้ำมาใส่ขวดโหล ไม่ต้องเต็มนะคะเผื่อที่ไว้ใส่ปูด้วย เติมเกลือลงไปในน้ำคน และเพิ่มเกลือไปเรื่อยๆ จนกว่าเกลือจะอิ่มตัว
จับเจ้าปูน้อยที่ล้างสะิอาดแล้วใส่ลงไปในขวดที่ละตัว สองตัวจนหมดปิดฝาขวดทิ้งไว้ 1คืน
ละลายน้ำเกลืออีกรอบใส่ภาชนะเตรียมไว้ จาำำกนั้นก็ค่อยนำปูที่ดองไว้แล้วมาใส่ หมายถึงเปลี่ยนน้ำเกลือให้ปูค่ะ จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 2 คืน เท่านี้ก็นำมาประกอบอาหารไ้ด้แล้วละค้าาา ใส่ส้มตำก็อร่อย ไม่ยากเลย

เมณูโปรดของผู้เขียนคือ ยำปูดองแบบง่าย
วิธีทำนะคะ
นำปูที่ดองแล้วมาฉีกเอาสะดือ และขี้ปูออก ใส่หอมแดง พริกขี้หนูหั่นหยาบๆ แล้วตามด้วยมะนาวสดหรือมะม่วงครูดก็ได้คะ ทีนี้ก็เอาเข้าปากได้เลยอร่อยดี
ปูดองบรรจุขวด



                                                                                                                                                               

5 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ10/11/56 22:01

    อยากกินปูเปี้ยวจังแหละ ใส่ในส้มตำหรอยอย่างแรง

    ตอบลบ
  2. ที่บ้านดองกินเอง รสชาติไม่เหมือนกับที่ขายทั่วไปในท้องตลาด ยิ่งแซบกว่าค่ะ

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ17/11/56 21:12

    ถ้าซื้อนิ ขายอย่างไรคะ

    ตอบลบ
  4. ประมาณกิโลกรัมละ 90 - 100 ค่ะไม่ค่อยแน่ใจเหมือนกัน
    เดี๋ยวจะไปสอบถามราคามาให้นะคะ ที่บ้านทำขายแต่พวก ปลาแห้งแดดเดียว กุ้งแห้ง กะปิกุ้ง กุ้งเค็ม ส่วนปูดองทำกินเป็นครั้งคราว ค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ถามเผื่อพี่ด้วยนะคะ สนใจปูดองแบบนี้คะสมัยก่อนอยู่บางกระดี่แสมดำ แถวนั้นคนมอญดองขายอร่อยด้วย

      ลบ