8.02.2556

ห้าขนมเดือนสิบที่ขาดไม่ได้ ตอน ขนมพอง

ขนมพองเป็นขนมอย่าแรกที่จะพูดถึง เป็นขนมเดือนสิบที่ทำง่ายเเสนง่าย โดยมีความเชื่อที่ว่าขนมพองเปรียบเสมือน เรือ แพ ที่จะพาดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วข้ามห้วงมหรรณพ
วิธีทำขนมพอง(ภาษาใต้เรียกว่าเขี่ยพอง) 
ขั้นแรกก็ต้องเตรียมของกันก่อน ได้แก่
1. ข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ประมาณหนึ่งคืน แล้วนำ้ไปนึ่งให้สุก
2. พิม จะใช้ทรงเหลี่ยม หรือทรงกลม หรือทรงไหนๆก็ได้ตามชอบ
3. น้ำมันสำหรับทอดใช้เยอะหน่อย 

เมื่อเตรียมของเสร็จแล้วก็ลงมือทำกันได้เลยค่ะ
น้ำเข้าเหนียวที่นึ่งแล้วมาใส่พิมกระจายข้าวเหนียวให้บาง แล้วนำข้าวเหนียวที่เขี่ยเป็นรูปทรงต่างๆ ไปตากแดดจนแห้งสนิท ประมาณ สองถึงสามแดด

เมื่อข้าวเหนียวแห้งดีแล้วก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนลอยฟูเป็นแำพขึ้นมาก็ใช้ได้แล้วค่ะ