7.25.2556

กลับบ้านเที่ยวงานเดือนสิบกันดีกว่าพี่น้อง

         งานบุญเดือนสิบ จะมีขึ้นในวันแรม 14 และ 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี เชื่อกันว่าท่านพยายมบาลได้อนุญาติให้ผีเปรต หรือดวงวิญญาณที่มีบาป ขึ้นมาท่องเที่ยวเมืองมนุษย์เพื่อรับส่วนบุญส่วนกุศลจากลูกหลานและญาติพี่น้อง จนถึงวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 11 ก็จะกลับไปยังเมืองบาดาลใช้กรรมเหมือนเดิม ลูกหลานคนไหนทีไม่ได้ทำบุญไปใ้ห้ญาติผู้ล่วงลับ ก็จะถูกสาปเเช่งจากพวกผีเปรต ทำมาหากินไม่ขึ้นไม่ได้พบกับความสุขความเจริญ ดังนั้นเมื่อถึงประเพณีงานบุญเดือนสิบทุกปี ลูกหลานชาวนครศรีธรรมราชไม่ว่าจะไปลงหลักปักฐานอยู่ที่ไหนก็พร้อมใจกันกลับมายังบ้านเกิดเมืองนอน เพื่อทำกิจกรรมร่วมกับญาติพี่น้อง ซึ่งนอกจากจะได้ทำบุญให้ผู้ที่ล่วงลับไปเเล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอย่างอื่นให้ทำอีกมาก เพราะทุกปีที่จังหวัดนครศรีธรรมราชจะมีงานใหญ่ และกิจกรรมที่หลากหลาย สิบวันสิบคืน ปีนี้ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะจัดกันที่ใหอาไว้แน่ชัดแล้วจะมาบอกเล่าเก้าสิบ

          ขนมที่ใช้ในการทำบุญให้แก่ญาติผู้ล่วงลับ โดยหลักแล้วมีอยู่ 5 อย่างซึ่งแต่ละอย่างมีความหมายดังนี้
1. ขนมฟอง หมายถึง เรือเเพที่จะพาดวงวิญญาณข้ามไปยังที่ต่างๆ
2.ขนมลา หมายถึง เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม
3.ขนมกงหรือขนมไข่ปลา หมายถึงเครื่องประดับ
4.ขนมบ้า ใช้สำหรับเป็นลูกสะบ้า เพื่อเล่นในงานสงกรานต์
5.ขนมดีซำ หมายถึง เงิน สำหรับจับจ่ายใช้สอย

แล้วอย่าลืมเอาน้ำใส่ขวดไปอุทิศให้ด้วยนะประเดี๋ยวบรรพบุรุษจะหิวน้ำ

พอใกล้ถึงเดือนสิบขนมเดือนสิบจะมีจำหน่ายเยอะมากถ้าใครไม่อยากทำเอง ก็หาซื้อได้ไม่อยาก แต่ถ้าใครมีฝีมืิอหน่อยทำเองน่าจะถูกปากบรรพบุรุษมากกว่านะ อันนี้คิดเองเออเอง

เสียดายจังวันนี้ไม่มีรูปขนมมาฝากติดเอาไว้ก่อนนะ รอบหน้าจะเอาภาพพร้อมวิธีทำมาฝาก
คืนนี้ราตรีสวัสดิ์จ้าาา

7.17.2556

ปูแสมดองน้ำเกลือ

ปูดองตัวเบ้ง
   ปูเเสม หรือ ปูเค็ม เป็นปูที่พบได้แถบป่าชายเลนค่ะ แต่ที่บ้านผู้เขียนมีป่าจากเยอะ มีเจ้าปูน้อยอาคัยอยู่มาก นับว่าเป็นอาหารจานโปรดของผู้เขียนเอง วิธีการทำปูดองนั้นก็ไม่ยากเลย ขอนำเสนอแบบบ้านๆนะ

วัตถุดิบได้แก่ ปูเเสม กับเกลือเม็ด ภาชนะสำหรับใส่ปูเเบบที่มีฝาบิดสนิทนะคะ เช่น ขวดโหล

วิธีทำ  ก็คือ นำปูแสมเป็นๆๆ ปูตายใช้ไม่ได้นะคะทิ้งไปได้เลยมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำพักไว้ก่อน
นำน้ำมาใส่ขวดโหล ไม่ต้องเต็มนะคะเผื่อที่ไว้ใส่ปูด้วย เติมเกลือลงไปในน้ำคน และเพิ่มเกลือไปเรื่อยๆ จนกว่าเกลือจะอิ่มตัว
จับเจ้าปูน้อยที่ล้างสะิอาดแล้วใส่ลงไปในขวดที่ละตัว สองตัวจนหมดปิดฝาขวดทิ้งไว้ 1คืน
ละลายน้ำเกลืออีกรอบใส่ภาชนะเตรียมไว้ จาำำกนั้นก็ค่อยนำปูที่ดองไว้แล้วมาใส่ หมายถึงเปลี่ยนน้ำเกลือให้ปูค่ะ จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 2 คืน เท่านี้ก็นำมาประกอบอาหารไ้ด้แล้วละค้าาา ใส่ส้มตำก็อร่อย ไม่ยากเลย

เมณูโปรดของผู้เขียนคือ ยำปูดองแบบง่าย
วิธีทำนะคะ
นำปูที่ดองแล้วมาฉีกเอาสะดือ และขี้ปูออก ใส่หอมแดง พริกขี้หนูหั่นหยาบๆ แล้วตามด้วยมะนาวสดหรือมะม่วงครูดก็ได้คะ ทีนี้ก็เอาเข้าปากได้เลยอร่อยดี
ปูดองบรรจุขวด